Có nên mua bóng đèn máy chiếu Panasonic không?

Bóng đèn máy chiếu Panasonic

Một bộ phận cực kỳ quan trọng của máy chiếu là bóng đén máy chiếu. Nếu chúng ta sử dụng nhiều máy chiếu thì cần phải chú ý đến bóng đèn này để thay kịp thời tránh hỏng hóc nghiệm trọng. Vậy có nên thay bóng đèn máy chiếu Panasonic hay không? Cùng Máy Chiếu Giá Rẻ theo dõi bài viết Có nên mua bóng đèn máy chiếu Panasonic không? để tìm hiểu ngay nhé.

Tuổi thọ và độ sáng của bóng đèn máy chiếu Panasonic

Hãy bắt đầu bằng việc tìm ra những thông số về tuổi thọ bóng đèn máy chiếu Panasonic thông dụng nhất cho cả máy chiếu tại nhà và máy chiếu sự kiện là:

  • Công suất đầy đủ: 3000-4000 giờ
  • Ở mức năng lượng thấp, hoặc “sinh thái”: 4000-6000 giờ
Có những trường hợp ngoại lệ, một vài máy chiếu Panasonic cố gắng công việc với độ sáng tối đa sẽ làm cho tuổi thọ của đèn ngắn hơn. Hiện vẫn còn một số 2000 giờ chiếu ở máy chiếu điện đầy đủ vẫn còn trên thị trường ngày nay.
Bên cạnh đó còn có các nhà cung cấp tuyên bố vượt quá 6.000 giờ. Tôi đã nhìn thấy 7000h, 8000h và thậm chí một nhóm máy chiếu Panasonic tuyên bố 10.000 giờ, tuy nhiên hãy cẩn thận, những ngày này, nó không phải lúc nào cũng hoạt tốt. Tôi sẽ trình bày phía dưới.
Chúng tôi đang nói ở đây, về đèn thủy ngân truyền thống áp suất cao được sử dụng trong phần đông các máy chiếu Panasonic.
Đa phần các nhà sản xuất đều nhận xét tuổi thọ của đèn, chứ không phải khi bóng đèn máy chiếu Panasonic hư, tuy nhiên đến mức độ sáng đèn ít hơn một nửa so sánh với độ sáng đèn mới.
Một máy chiếu Panasonic có 02 chế độ “chế độ sinh thái” tuy nhiên nó đã trở nên phổ biến, hoặc có lẽ tôi có thể nói “phù hợp mong muốn thực tế của người dùng” với nhiều nhà cung cấp máy chiếu nếu hầu như các nhà sản xuất máy chiếu đề cập đến thiết đặt công suất thấp của đèn là chế độ sinh thái.

Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu giả rẻ là bao lâu?

Bóng đèn máy chiếu Panasonic
Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu giá rẻ được dùng trong bao lâu?

Người sử dụng thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ “Hiệu suất hoạt động” và “tuổi thọ” của bóng đèn máy chiếu. Tuổi thọ có nghĩa là sống được bao lâu, vậy với bóng đèn máy chiếu cũng như vậy, tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu chính là thông số thể hiện cho bóng đèn đó tồn tại được bao lâu khi dùng. Chẳng hạn máy chiếu Sony có tuổi thọ bóng đèn là 6000 giờ, nghĩa là bạn sẽ dùng được máy chiếu đến khoảng 6000 giờ mà bóng vẫn còn chiếu được, không bị cháy, bị hỏng hay bị gì khác, tóm lại là bóng đèn không bị chết.

Tuy nhiên năng lực chiếu sáng của bóng đèn máy chiếu không thể chiếu rõ rệt đến 6000 giờ, và đó chính là hiệu suất hoạt động của bóng đèn. Thông thường với một máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn quy định trên máy thì bóng đèn chỉ chiếu sáng còn tốt đến 1/3 tuổi thọ của nó. Ví dụ máy chiếu Sony tuổi thọ 6000 giờ thì khi dùng chỉ khoảng 2000 giờ thì khả năng chiều đã mờ đi cực kì nhiều và lúc này luôn phải thay bóng đèn mới để bắt đầu dùng. 

Xem thêm Hướng dẫn các cách kết nối máy tính với máy chiếu hiệu quả

Bóng đèn máy chiếu của hãng nào tốt?

Bóng đèn máy chiếu Panasonic
Bóng đèn máy chiếu hãng nào tốt?

Trên thị trường có không hề ít hãng máy chiếu được nhiều người biết đến và có nhãn hiệu nhất là Sony, Panasonic, Epson, BenQ, Optoma, NEC, Infocus…Mỗi dòng máy đều có một loại bóng đèn khác nhautuy vậy nguyên tắc hoạt động giống nhau, và bóng đèn máy chiếu hoạt động có tốt và bền bỉ hay không đều do cách sử dụng của người dùng, còn đa phần bóng đèn máy chiếu đều hoạt động rất khả quan.

Cách nhận biết và khi nào cần thay bóng đèn máy chiếu

Mỗi loại bóng đèn có một thời gian dùng không giống nhau và cực kì bận rộn chính xác cho việc thay thế bóng đèn máy chiếu. Tùy thuộc vào nhu cầu hình ảnh sử dụng sẽ có những thời điểm thay thế khác nhau:

  • Khi bóng đèn đã bị cháy (nổ) thì việc thay thế trở nên bắt buộc.
  • Khi máy chiếu hiện dòng chữ thông cáo “Please replace the Lamp”.
  • Khi bóng đèn máy chiếu đã đến tuổi thay, bóng sẽ nhấp nháy 3 lần trên 1 chu kỳ.
  • Mặc dù tuổi thọ chưa hết nhưng chất lượng bóng đèn đã kém, mong muốn sử dụng chất lượng hiển thị cao và đặc biệt là điều khiện cho phép cũng có khả năng thay thế bóng đèn.
Bóng đèn máy chiếu Panasonic
Khi nào cần thay bóng đèn máy chiếu

Xem thêm Tổng hợp những địa điểm cho thuê máy chiếu Đà Nẵng uy tín nhất

Kiểm tra tuổi thọ bóng đèn máy chiếu như thế nào

Làm cách nào để biết chính xác số giờ bóng đèn đã chiếu? Có 2 cách để kiểm tra:

Cách 1: đơn giản nhấtkiểm tra số giờ công việc bóng đèn qua mục Lamp setting

Với cách làm nảy bạn chỉ phải kiểm tra trực tiếp trên menu không cần tháo dỡ xem trên phần cứng, dễ dàng cho những người biết năm ít kiến thức về máy chiếu. Tuy nhiên còn với hoàn cảnh thông số máy chiếu đã được reser, cách này chỉ ứng dụng để kiểm tra máy chiếu tại nhà, tuyệt đối không được dùng cách này cho việc mua máy chiếu cũ.
Cách làm: Vào Menu tìm đến mục Lamp Setting hoặc liên quan đến Lamp thường sẽ báo phần Lamp time hoặc tương tự sẽ cho biết số giờ bạn đã chiếu.

Bóng đèn máy chiếu Panasonic
Thường sẽ thông báo tại phần Lamp time

Cách 2: Kiểm tra dựa trên trạng thái bên ngoài bóng đèn

Phức tạp hơn, yêu cầu bạn có chút kiến thức về máy chiếu.
Cách kiểm tra này tuy khó tuy nhiên an toàn hơn kiểm tra qua menu, được áp dụng nhiều trong trường hợp mua máy chiếu cũ.
Cách làmđầu tiên tháo bóng đèn máy chiếu quan sát bóng có còn trong hay là không, bóng đèn máy chiếu cũng giống như các loại bóng đèn khác thời gian sử dụng lâu sẽ có hiện tượng bóng đèn bị đục, rạn nút. Không gây hại hơn nếu như bạn so sánh với máy chiếu mới cấu hình tương tự.

Bóng đèn máy chiếu Panasonic
Kiểm tra hình thức bóng đèn
Bóng đền máy chiếu Panasonic là lựa chọn rất an toàn nếu bạn đang có ý định thay bóng đèn máy chiếu đó chiếu. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung
Tham Khảo ( hdhaihung.com, sites.google.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *