Camera Analog là gì? Hệ thống Camera Analog hoạt động như thế nào?

Camera analog là gì

Camera Analog thường được dùng trong những trường hợp như thế nào? Giữa camera Analog và camera IP thì chúng ta nên chọn sử dụng loại camera nào? Sử dụng camera Analog có tốt không? Cùng Máy Chiếu Giá Rẻ theo dõi bài viết Camera Analog là gì? Hệ thống Camera Analog hoạt động như thế nào? ngay nhé.

Hệ thống camera analog là gì?

Hệ thống camera analog là định nghĩa bao quát bao gồm nhiều thiết bị tích hợp lại với nhau để tạo thành một hệ thống camera analog mang tính khép kín.

Trong bộ máy này, camera analog giữ vai trò là thiết bị chínhbên cạnh đó còn có sự giúp đỡ của các thiết bị cung cấp như: đầu ghi analog, ổ cứng lưu trữ HDD, các bộ chia tín hiệu và bộ máy dây tín hiệu liên kết chặt chẽ analog.

Hệ thống camera analog gồm những gì?

Camera analog là gì
Hệ thống camera analog gồm những gì

Camera analog gồm có những thiết bị sau đây:

 1. Camera analog (camera AHD / TVI / CVI)
 2. Đầu ghi analog (DVR – Digital clip recorder), có khả năng giải mã các tín hiệu nén clip như AHD, TVI hoặc CVI.
 3. Ổ cứng lưu trữ HDD.
 4. Hệ thống dây tín hiệu analog (cáp đồng trục – coaxial cable).
 5. Hệ thống dây nguồn (dây điện).
 6. Ống điện / máng điện.
 7. Các đầu jack kết nối tín hiệu (BNC connector).
 8. Nguồn 12V cho camera: nguồn tổng hoặc nguồn độc lập 12V cho camera hoạt động.
 9. Hệ thống mạng internet.
 10. Ứng dụng truy cập đầu ghi từ xa để coi camera analog qua internet.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng máy chiếu đúng cách nhất hiện nay

Camera Analog hoạt động như thế nào?

Camera analog là gì
Camera Analog hoạt động như thế nào?

Camera analog là một camera quan sát với cảm biến CCD và sau đấy hình ảnh được số hóa để giải quyết. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó luôn phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải xuống một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu giữ.

Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đấy truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog. Chẳng hạn như như : Tivi, đầu ghi hình analog…

Camera Analog muốn được xem qua mạng internet nên có đầu ghi hình.

Không tương tự như camera IP, camera analog không nên tích hợp giao diện webkhông thể truy cập kết nối trên mạng một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog.Ngoài ra chất lượng hình ảnh còn được đo bằng thông số TVL(xem thêm thông số TVL là gì?).

Ưu, nhược điểm của camera analog

Bất kỳ loại camera nào cũng đều có được những ưu, nhược điểm nhất định. Tùy thuộc theo vị trí, đặc thù môi trường lắp đặt, túi tiền mà bạn sở hữu thể chọn lựa được loại camera phù hợp.

Ưu điểm của camera analog

 • Về chất lượng hình ảnh: Camera analog do sử dụng cảm biến CCD có thể chuẩn giải quyết chất lượng ảnh tốt trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động không giống nhau.
 • Về truyền tải hình ảnh: Hình ảnh truyền tải không bị nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.
 • Về việc lắp đặt và bảo trì: Camera analog cực kì dễ lắp đặt và quản lý. Chỉ phải cấp nguồn sau đấy kết nối dây tín hiệu từ camera đến đầu ghi hoặc màn hình là được. Không hề có địa chỉ IP nên khi dùng camera analog, người sử dụng không phải đắn đo về việc quản lý.
 • Về tính ổn định: Tín hiệu hình ảnh ổn định. Do camera analog sử dụng dây cáp đồng trục kết nối thẳng tới đầu ghi và màn hình. Camera loại này không dựa vào tín hiệu mạng hay tốc độ mạng có thể an toàn tuyệt đối.
 • Về chi phí: Chi phí lắp đặt camera analog tương đối thấp hơn so sánh với mặt bằng chung. Thêm nữa, mọi đầu ghi hình hiện nay đều có thể tương thích với các kiểu camera analog. Hỗ trợ bạn cắt giảm được khoản chi phí không hề nhỏ.

Nhược điểm của camera analog

Giống như các loại camera quan sát khác, camera analog cũng hiện hữu một vài điểm làm giảm khó làm giảm khỏi như sau.

 • Về tính thẩm mĩ: bộ máy dây của camera analog thường rất nhiều. Bao gồm: dây nguồn, dây tín hiệu, … Khi lắp đặt, đội ngũ thi công buộc phải khoan tường công trình. Thế nên yêu cầu thẩm mĩ cho kiến trúc công trình – nơi lắp đặt camera analog rất khó bảo đảm.
 • Về tính quy mô: Camera analog chỉ phù hợp để đáp ứng cho các không gian nhỏ. Bởi, với các không gian rộng lớn hơn thì việc lắp đặt camera analog sẽ tiêu tốn cực kì nhiều kinh phí lắp đặt.
 • Về tính bảo mật: Dù bộ máy analog miễn dịch với các virus và các kiểu ứng dụng có hại. Việc các hacker muốn tấn công, đánh cắp dữ liệu hình ảnh là việc không đơn giảnYêu cầu có sự tiếp cận vật lý với các thiết bị trong hệ thống. Tuy nhiên, tín hiệu analog ít không gây hại, dễ bị đánh cắp. Vậy nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để bảo mật bộ máy.
 • Về bộ máy cáp: Do dùng dây cáp đồng trục nên hệ thống camera analog cực kì cồng kềnh.

Hệ thống dây cáp đồng trục cồng kềnh, phải khoan tường lắp đặt, … Là hai trong số các nhược điểm của camera analog.

Xem thêm Đi phượt cần chuẩn bị những gì? Những vật dùng nào cần thiết?

Những chú ý khi lắp đặt Camera Analog không dây

1.Để đi dây mạng được cho camera Analog thì bạn phải cần gắn thêm Balun bộ chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang, hỗ trợ để tín hiệu clip được dùng với cáp mạng chuẩn, thay vì phải lắp đặt một hệ thống camera mới thì lắp đặt bộ chuyển đổi Balun giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

2.Balun là một thiết bị liên kết chặt chẽ một dòng tín hiệu cân bằng với một dòng tín hiệu không cần bằng, cho phép tín hiệu được truyền qua cáp với một trở kháng mà khi dùng là một trở kháng khác.

3.Để bảo đảm chất lượng hình ảnh thì bạn cần tính toán khoảng cách chính xác để chất lượng hình ảnh đạt tốt nhất, giảm nhiễu tín hiệu, thời gian sử dung dài hạn hơn…

4.Ngoài dùng Balun để đi dây mạng cho camera Analog thì người tiêu dùng cũng có thể sử dụng dây cáp để thay thế, tuy nhiên để chắc chắn chất lượng hình ảnh không bị nhiễu khi truyền tín hiệu thì cáp đồng trục vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

5.Camera không thể thiếu nguồn điện để công việc, dù là nguồn rời hay nguồn tổng đều có thể sử dụng được, chỉ phải đáp ứng phong phú các thông số về điện.

Camera Analog là gì đã được Máy Chiếu Giá Rẻ giải đáp ở bài viết trên. Còn tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chúng ta nên chọn loại camera phù hợp nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo ( phucanh.vn, vntis.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *