Màn chiếu là gì? Một số loại màn chiếu

Hầu hết tất cả mọi người chắc hẳn đều không xa lạ gì với 2 từ màn chiếu. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường phổ thông, văn phòng, hay hội trường… Hầu hết các sinh viên, nhân viên văn phòng ai ai cũng biết đến. Nó được sử dụng kèm với máy chiếu để phục vụ trong quá trình giảng dạy, các cuộc họp, hay thuyết trình…

Tuy nhiên đối với một số người vẫn chưa hình dung ra được nó có hình dạng như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số khái niệm về màn chiếu để các bạn được rõ hơn

Màn chiếu là gì?

Màn chiếu (Projector Screen) là một tấm màn được làm từ loại vải chuyên dụng. Có khả năng khuếch đại ánh sáng khá tốt. Màu trắng được dùng để nhận ánh sáng phát ra từ máy chiếu. Trên bề mặt của màn chiếu được sơn 1 lớp sơn trắng có chứa các hạt phản quang giúp tăng độ sáng lên gấp 2-3 lần so với chiếu vào tường trắng bình thường. Phía sau màn chiếu được sơn một lớp màu đen để tránh ánh sáng thoát ra phía sau.

Màn Chiếu
Màn Chiếu

Xem thêm: Hướng dẫn các cách lựa màn hình chiếu di động chuẩn nhất 2021

Có bao nhiêu loại màn chiếu

Căn cứ vào mục đích của người sử dụng, mà nhà sản xuất đã đưa ra nhiều loại màn. Có nhiều kích thước và chất liệu khác nhau. Như:

– Màn chiếu cố định treo tường,

– Màn chiếu 3 chân di động,

– Màn chiếu khung cố định,

– Màn chiếu điện điều khiển từ xa,

– Màn chiếu bạc 3D…

Để biết rõ hơn về từng loại màn chiếu, ta đi lần lượt cấu tạo và cách sử dụng chúng như sau:

Màn chiếu 3 chân

Là loại phổ biến được các công ty tổ chức sự kiện hay sử dụng. Tiện lợi trong việc mang đi cũng như trình chiếu ở nhiều nơi khác nhau. Thiết kế khung chân di động là khá chắc chắn đảm bảo cho việc di chuyển nhiều lần mà không bị hư hỏng. Dễ lắp đặt, gọn, nhẹ.

Màn chiếu treo tường kéo tay

Là loại màn được nhiều người sử dụng nhất, được gắn cố định trên tường. Với ưu điểm là giá thành khá rẻ, sử dụng bền bỉ. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần kéo xuống và giữ khoảng 1 giây sau đó thả ra nó sẽ dừng lại, tương tự như cuốn lên.

Màn chiếu điện treo tường (Điều khiển từ xa)

Là loại được cấu tạo bằng hệ thống motor điện ở hai đầu mút. Thay vì như màn chiếu kéo bằng tay thì màn chiếu điện sử dụng remote điều khiển từ xa giống như các thiết bị điện tử khác. Cách lắp đặt thì cũng treo cố định lên tường hoặc trần giống như màn kéo tay.

Màn chiếu khung cố định

Là loại màn cũng có chất liệu như 3 loại trên. Nhưng thiết kế của nó được bao quanh bởi 1 khung sắt, thép, nhôm, hoặc gỗ,… như khung ảnh, và được đóng cố định lên tường

Màn chiếu bạc

Là loại màn chuyên dụng được dùng trong hệ thống phòng chiếu phim 3D. Trên bề mặt được phủ một lớp bạc có khả năng phát huy tối đa ánh sáng từ máy chiếu. Màn chiếu bạc thật sự là lựa chọn tuyệt vời khi bạn lắp đặt phòng chiếu phim 3D chuyên nghiệp hay gia đình.

Màn Chiếu
Màn Chiếu

Hướng dẫn tự chọn màn hình máy chiếu

Bạn đang muốn tự xây dựng cho mình một khu vực thuyết trình trong phòng hội thảo hoặc rạp chiếu phim tại nhà ? Dù nhu cầu của bạn là gì thì màn chiếu cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với một hệ thống trình chiếu.. Chất lượng hình ảnh sau cùng mà chúng ta quan sát được chính là do màn chiếu quyết định. màn hình máy chiếu chất lượng cao sẽ đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người xem.

Nhưng chọn màn chiếu thế nào cho phù hợp với từng không gian nhu cầu của người dùng thì không phải điều dễ dàng. Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số bí kíp để bạn có thể tự chọn màn chiếu phù hợp với nhu cầu của bạn

Phân loại màn chiếu

Bước đầu tiên để chọn đúng màn chiếu là bạn phải biết rõ nhu cầu sử dụng của bạn . Từ kiểu lắp ráp , vị trí lắp đặt cho tới lựa chọn phương pháp, không gian cất gọn màn chiếu .Bạn muốn chọn một màn cố định trên tường trong lớp học , phòng hội nghị , rạp phim tại nhà hay bạn muốn tìm một màn chiếu nhỏ gọn , di động hơn thích hợp cho tất cả mọi không gian . Tất cả đều là những tiêu chí quan trọng cần được để ý tới giúp bạn chọn một màn chiếu thích hợp.

Màn Chiếu
Màn Chiếu

Một cách đơn giản khác để thu hẹp sự lựa chọn là phân loại theo chức năng. Bạn muốn việc kéo lên kéo xuống chỉ bằng một nút bấm hay lựa chọn phương pháp thủ công kéo lên kéo xuống bằng tay , khi lựa chọn phương pháp này thì vị trí lắp đặt thế nào cho hợp lý để có thể thao tác dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm máy chiếu cho điện thoại cực đơn giản

Lựa chọn vải màn

Sau khi bạn chọn được loại màn hình lý tưởng phù hợp với nhu cầu thì vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm đó là vải màn. Các loại vải màn hình khác nhau sẽ cho ra được hiệu ứng hình ảnh khác nhau ,hiệu quả của chúng tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ phân giải của máy chiếu được sử dụng, điều kiện ánh sáng và âm thanh và góc nhìn của khán giả. Mặc dù điều này nghe thì rất phức tạp, nhưng việc hiểu mục đích của vải màn sẽ giúp bạn tận dụng được tối ưu nhất các thiết bị bạn sử dụng.

Điều quan trọng nhất khi chọn vải màn là chất liệu , gain ( độ sáng màn hình ) , và góc nhìn của vải .Hiểu biết cơ bản về các tính năng này trước khi lựa chọn vải màn, là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ tận dụng tối đa thiết bị của mình trong các hạn chế của môi trường.

Màn Chiếu
Màn Chiếu

Bên cạnh đó, Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh phản chiếu. Ví dụ môi trường xung quanh phòng chiếu ánh sáng quá sáng và không kiểm soát được như là phòng học , phòng hội nghị , nhà có nhiều cửa sổ, thì việc lựa chọn một màn chiếu có gain lớn hơn 1 sẽ giúp cho hình ảnh phản chiếu được rõ nét hơn . Hoặc khi máy chiếu của bạn là một loại máy chiếu cũ , rẻ tiền thì việc lựa chọn một màn chiếu gain lớn hơn 1 cũng là một giải pháp tối ưu nâng cao hiệu quả trình chiếu.

Lựa chọn kích thước

Sau khi tiến hành thực hiện 2 bước trên thì bước tiếp theo chúng ta cần làm là chọn kích thước hoặc tỷ lệ khung hình của màn hình chiếu bạn muốn sử dụng. Có rất nhiều định dạng tiêu chuẩn có sẵn, bao gồm:

Tỉ lệ 1:1

Là tỉ lệ màn hình vuông được sử dụng khá rộng rãi vì người dùng có thể đạt được nhiều tỉ lệ khung hình mong muốn. màn hình tỉ lệ 1 :1 thường được sử dụng đối với các máy chiếu được lắp đặt trên cao

Tỉ lệ 4:3

Là tỉ lệ khá phổ biến vì đây là tỉ lệ thông dụng của các video cũng như tỉ lệ màn hình máy tính.Tỷ lệ 4: 3 này phù hợp với các máy chiếu có độ phân giải XGA (1024 x 768), độ phân giải SXGA + (1400 x 1050), độ phân giải UXGA (1600×1200) và độ phân giải QXGA (2048 x 1536). Tỉ lệ 4:3 là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sẽ chuyển đổi đồng đều giữa chế độ xem toàn màn hình và màn hình rộng.

Tỉ lệ 16:9

Là định dạng tối ưu cho rạp chiếu phim tại nhà, mang lại sự phù hợp nhất để xem màn hình rộng và là định dạng chuẩn quốc tế của HDTV.Tỷ lệ khung hình HDTV 16: 9 này phù hợp với các máy chiếu có độ phân giải 4K UHD (3840 x 2160), độ phân giải 1080p HD (1920 x 1080) và độ phân giải 720p HD (1280 x 720).

Lựa chọn đúng phụ kiện đi kèm

Sau tất cả thì việc cuối cùng chúng ta cần làm đó là lựa chọn đúng phụ kiện đi kèm. Máy chiếu và màn chiếu có rất nhiều phụ kiện đi kèm nó như giá treo máy chiếu, kệ đỡ 3 chân , dây cáp , điều khiển từ xa ,…

Màn Chiếu
Màn Chiếu

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy chiếu đúng cách nhất hiện nay

Tại sao nên chọn dòng sản phẩm Màn Chiếu tại Maychieugiasi?

Maychieugiasi.com chuyên phân phối máy chiếu giá rẻ chất lượng cao, bóng đèn máy chiếu, máy chiếu bóng đá mini độ sáng cao, máy chiếu phim gia đình, với nhiều ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn…

Ưu điểm tại Maychieugiasi

Thiết kế độc quyền. Nhằm xây dựng sự tin dùng của khác hàng, đem lại sự phổ biến của thương hiệu.

Đến với Maychieugiasi, khác hàng yên tâm với chất liệu và hình ảnh sản phẩm. Vì ở đây, Maychieugiasi luôn sử dụng sản phẩm thật – không ảnh mạng.

Giao hàng toàn quốc. Với các hình thức vận chuyển đa dạng hiện nay, việc giao hàng không còn là vấn đề cản trở khách hàng tìm đến maychieugiasi. Vì mua hàng tại đây, bạn sẽ không cần bước chân khỏi nhà và lo lắng về việc hàng có đến được đến nơi hay không.

Ngoài ra, để hài lòng người mua và nhận được sự tin tưởng của khách hàng, bạn hoàn toàn có thể kiểm hàng trước khi nhận

Thanh toán khi nhận. Giao hàng nhanh – uy tín – an toàn

Hỗ trợ đổi hàng. Chăm sóc khác hàng sẽ tư vấn hình thức đổi trả hàng.

Hỗ trợ khách hàng toàn diện

Nhu cầu cũng như cảm nhận của khách hàng đóng vai trò vô cùng lớn trong sự phát triển của Maychieugiasi, chính vì thế, việc hỗ trợ khách hàng được Maychieugiasi vô cùng quan tâm đến.

Xây dựng hệ thống quy định về chuyển hàng và thanh toán.

Có sẵn các bài viết, mục hướng dẫn chọn size tại Maychieugiasi

Quy định về đổi sản phẩm rõ ràng, nhận được sự tư vấn khi mua hàng tại shop

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung

Tham Khảo (kythuatsovn, maychieubacha, …)